SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Năm 2014, giá điện sẽ kiên định theo cơ chế thị trường (02/01/2014)

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang, giá điện không hợp lý sẽ khó thu hút đầu tư, cả đầu tư trong nước và ngoài nước.


 Giá điện không hợp lý sẽ khó thu hút đầu tư, cả đầu tư trong nước và ngoài nước.

 Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, năm 2013, nguồn tài chính của ngành khả quan hơn nhờ sản lượng thủy điện tăng vọt do Thủy điện Sơn La đi vào hoạt động, nước về nhiều giúp số giờ vận hành của các nhà máy thủy điện tăng. Mặt khác, do thời tiết thuận lợi khiến nhu cầu dùng điện sinh hoạt giảm, tiết kiệm được 2 tỉ đồng phát điện chạy dầu.

 Năm 2013, doanh thu toàn ngành đạt 172 nghìn tỷ đồng, sau khi đã khấu trừ chi phí thì lãi khoảng 120 tỷ đồng. Đây là khoản lãi không lớn nhưng cũng mở ra hy vọng cho sản xuất kinh doanh điện những năm sau, nhất là việc kêu gọi đầu tư vào ngành điện. Về việc điều chỉnh giá điện trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ tính toán kết quả sản xuất kinh doanh điện của năm 2013 và dự kiến kinh doanh điện của 2014, đồng thời sẽ kiên định điều tiết giá theo cơ chế thị trường.

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho biết: “Giá điện không được điều chỉnh ở mức hợp lý, sẽ rất khó thu hút đầu tư, kể cả đầu tư trong nước và ngoài nước. Về mặt chủ trương, chúng ta vẫn kiên trì theo mục tiêu tiến dần theo cơ chế thị trường. Việc điều chỉnh giá điện năm qua đã được thực hiện, ngoài ra còn có một số chính sách phát triển khác nữa để thu hút các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo. Việc thực hiện tổng sơ đồ 7 chúng ta vẫn kiên trì. Hiện, Bộ Công Thương đang rà soát lại bởi trên thực tế đã có một số dự án khác chậm tiến độ, thời gian tới sẽ rà soát lại xem còn vướng mắc ở khâu nào để tập trung tháo gỡ ở khâu đấy. Trên tinh thần chung, sẽ cố gắng cung cấp đủ điện cho nền kinh tế”.