SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Ngành điện: Đồng loạt ra quân chiến dịch 55 ngày đêm (03/10/2013)

Từ ngày 1/10 đến 24/11/2013, Tập đoàn Điện lực VN thực hiện chiến dịch 55 ngày đêm cắt điện đường dây 500 kV Bắc Nam để phục vụ thi công đường dây (ĐD) 500kV Pleiku- Mỹ Phước- Cầu Bông- một dự án đặc biệt quan trọng trong việc ổn định lưới truyền tải điện.


 Để cung cấp điện ổn định cho miền Nam trong thời gian cắt điện, cả ngành điện đang đồng loạt vào cuộc, phối hợp nhịp nhàng đảm bảo cho sự thắng lợi của chiến dịch.

Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của việc cắt điện

Ông Trần Quốc Lẫm, Phó Tổng giám đốc EVN NPT cho biết, khu vực huyện Củ Chi (TP HCM), nơi có dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước  Cầu Bông đi qua đã có sẵn 2 đoạn tuyến đường dây 500kV Đăk Nông- Phú Lâm và Tân Định- Phú Lâm dài 7,51km đi song song. Do địa bàn nơi đây rất chật hẹp nên sẽ xây dựng một đường dây mới, chuyển 2 mạch đi chung cột, dành hành lang phục vụ thi công đường dây 500kV Pleiku- Mỹ Phước- Cầu Bông. Thời gian này, EVN sẽ phải cắt điện lần lượt 2 tuyến đường dây trong khoảng 55 ngày (từ 1/10/2013 đến ngày 24/11/2013), riêng 2 ngày chủ nhật (10/11 và 24/11) là cắt điện cả 2 ĐD để vừa đảm bảo thi công, vừa hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của việc cắt điện tới nền kinh tế xã hội.

Để chuẩn bị cho việc cắt điện, trước đó, EVN đã chỉ đạo các hồ thủy điện miền Nam tích nước sớm, đảm bảo công suất khả dụng ở mức cao nhất trong suốt thời gian cắt điện. NPT phải hoàn thành đóng điện các đường dây 500kV Tân Định - Sông Mây, Phú Mỹ - Sông Mây, đóng điện TBA 500V Sông Mây, lắp đặt hệ thống tụ bù dọc 2.000A tại các TBA 500 kV Pleiku, Ðăk Nông, Di Linh; thay máy biến áp tại TBA 500 kV Phú Lâm 2x900MW và đường dây 500kV Phú Lâm- Ô Môn để đảm bảo an toàn điện áp, không xảy ra suy giảm điện áp, mất điện diện rộng. Các đơn vị liên quan rà soát kiểm tra hệ thống rơ-le bảo vệ, các mạch sa thải đặc biệt trên các cung đoạn ĐD 500kV, cải tạo các ĐD 110kV khu vực Trảng Bàng, lắp đặt bổ sung tụ bù tại khu vực miền Nam và TP Hồ Chí Minh để đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, tin cậy. Huy động cao công suất các nhà máy điện khu vực miền Nam và các tổ máy chạy dầu DO, FO Thủ Đức, Cần Thơ...

Công trường là nhà

Ngày 1/10, chiến dịch 55 ngày đêm cắt điện 2 mạch đường dây 500 kV Bắc Nam để xây dựng đường dây (ÐD) 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông chính thức khởi động. Từ sáng sớm, đội quân của Công ty xây lắp điện 4 đã có mặt trên địa bàn huyện Củ Chi để chuẩn bị cho việc tháo dỡ 17 vị trí từ điểm 1A01 đến 2A09. Thời tiết Sài Gòn đợt này thật khó chịu, những cơn mưa cứ ào đến rồi lại tạnh, khí hậu oi nồng, từng đám mây vần vũ trên đầu như đe dọa những cơn mưa bất chợt. Lưng áo ai cũng ướt đẫm mồ hôi nhưng không khí công trường vẫn vô cùng náo nhiệt. Người ngồi vắt vẻo trên ĐZ 500 kV cặm cụi tháo dỡ mối nối, người treo mình trên cột hì hụi gỡ từng bu long, ốc vít. Từ trước tới nay, chúng tôi chỉ  được chứng kiến cảnh xây lắp, đây là lần đầu tiên được chứng kiến cảnh tháo dỡ ĐZ 500 kV. Đúng là dựng được cột đã khó khăn, tháo cột ra cũng vất vả không kém.

​Ông Nguyễn Như Ý, Phó giám đốc Công ty xây lắp điện 2 cho biết: khó khăn nhất của việc thi công lần này là sức ép về tiến độ, mọi công việc bắt buộc phải hoàn thành trong thời gian cắt điện, trong khi thời tiết rất phập phù. Vì vậy, các bên phải phối hợp thật nhịp nhàng. Mặt khác, 2 mạch 500 kV chỉ cách nhau 60 m, chỉ có 1 mạch cắt điện để tháo dỡ, mạch bên cạnh vẫn đang mang điện nên việc thi công rất căng thẳng, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả rất lớn. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn thi công là đặc biệt quan trọng. Cũng theo ông Ý, hiện công ty Xây lắp điện 2 đã huy động đội quân tinh nhuệ trên 500 người tham gia chiến dịch. Bằng mọi giá, việc thi công sẽ phải hoàn thành đúng thời hạn.

Tất cả đều sẵn sàng

Chiều 30/9/2013, tận mắt chứng kiến Tổng công ty điện lực TP HCM diễn tập các phương án cung cấp điện cho huyện Củ Chi nếu xảy ra sự cố, chúng tôi hiểu rằng, tất cả đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Ông Phạm Ngọc Mạnh - Quyền Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện TP HCM cho biết, để thi công ĐD 500kV Pleiku – Mỹ Phước – Cầu Bông, cần phải cắt điện các đường dây 110kV liên quan khu vực huyện Củ Chi trong 4 lần tổng thời gian 41 ngày đoạn đường dây 110kV Tân Định – Phú Hòa và dường dây Tân Quy –Phú Hòa Đông –Củ Chi. Để đề phòng sự cố, Trung tâm điều độ hệ thống điện TP HCM đã đưa ra giả định nhiều tình huống sự cố gây mất điện trên diện rộng để các điều độ viên, kỹ thuật vận hành chủ động, bình tĩnh xác định nguyên nhân tách cô lập phần tử sự cố, tái lập phụ tải… Ông Mạnh khẳng định, ngay cả khi xảy ra những tình huống xấu nhất, huyện Củ Chi cũng sẽ được cấp điện trở lại trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Hiện nay, Ban Quản lý các dự án điện miền Trung của EVNNPT đã thành lập tổ công tác thường trực tại hiện trường, tăng cường cán bộ, phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện máy móc, thiết bị; bố trí nhân lực đủ làm việc 2 ca liên tục, thi công 12 tiếng/ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.

Trước đó, ngày 30/9, ĐD Phú Mỹ- Sông Mây đã đóng điện thành công, chuẩn bị cho việc cắt điện.

Ngày 29/9, các bên tham gia thi công ĐD 500kV Pleiku – Mỹ Phước – Cầu Bông đã ký cam kết thi đua về đích đúng hẹn.