SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Nhà máy thủy điện Sơn La hòa lưới điện quốc gia (09/01/2011)

° Phát điện tổ máy số 1 thuộc Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2
(SGGP).- Ngày 7-1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức lễ mừng phát điện tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Sơn La vào lưới điện quốc gia, với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành cùng đại diện chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.

Dự án Thủy điện Sơn La với công suất lắp đặt 2.400MW (gồm 6 tổ máy, mỗi tổ máy 400MW), là bậc thang thứ 2 nằm trên sông Đà (sau thủy điện Lai Châu và là bậc trên của thủy điện Hòa Bình). Công trình chính thuộc địa phận xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La và hồ chứa nước thuộc một số xã, huyện của tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. Nhiệm vụ chính của dự án là cung cấp điện lên hệ thống điện quốc gia với sản lượng điện trung bình hàng năm là 10,246 tỷ kWh; chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc bộ và góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.

" Điều đáng tự hào của công trình thủy điện Sơn La đó là sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân Việt Nam về năng lực quản lý, điều hành, thiết kế và xây lắp"

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc đưa tổ máy số 1 và toàn bộ nhà máy vào phát điện sớm 2 năm không chỉ làm lợi cho đất nước mỗi năm khoảng 10.000 tỷ đồng (sản lượng nhà máy mỗi năm khoảng 10 tỷ kWh) mà còn góp phần đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất và đời sống nhân dân, đặc biệt là ngay trong các tháng mùa khô năm 2011.

Thủ tướng cho rằng, điều đáng tự hào của công trình thủy điện Sơn La không chỉ ở tính hiện đại và quy mô, là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, với tổng công suất 2.400MW mà còn là công trình lớn đầu tiên ở tất cả các khâu quan trọng từ chủ trì thiết kế kỹ thuật, thiết kế thi công, đến thực hiện xây dựng đập, lắp đặt thiết bị, chế tạo thiết bị thủy công, cẩu trục gian máy đều do những kỹ sư và công nhân Việt Nam thuộc các doanh nghiệp trong nước thực hiện; thể hiện sự vươn lên mạnh mẽ, trưởng thành vượt bậc của đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân Việt Nam về năng lực quản lý, điều hành, thiết kế và xây lắp, nhất là đối với các công trình thủy điện lớn.

Nhà máy thủy điện Sơn La đang trong quá trình hoàn thành

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thi công bảo đảm an toàn lao động, tiến độ và chất lượng thi công các hạng mục công trình; lắp đặt các thiết bị theo yêu cầu tiến độ, trong đó hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành an toàn 3 tổ máy tiếp theo trong năm 2011 và hoàn thành toàn bộ công trình vào cuối năm 2012. Các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu phải tiếp tục quan tâm chăm lo phát triển sản xuất, đời sống cho đồng bào trong vùng, nhất là đồng bào tái định cư, bảo đảm cho đồng bào tái định cư có cuộc sống ổn định lâu dài và tốt hơn nơi ở cũ.

Ngày 7-1, tại huyện miền núi Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam), Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức lễ mừng phát điện tổ máy số 1 thuộc Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2, hòa vào lưới điện quốc gia với sự tham dự của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Thủy điện Sông Tranh 2 được khởi công vào tháng 3-2006 trên thượng nguồn sông Tranh (thuộc 2 huyện miền núi Bắc Trà My và Nam Trà My) do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn trên 5.100 tỷ đồng. Nhà máy có công suất 190 MW thuộc 2 tổ máy, mỗi tổ máy 95 MW, sản lượng điện trung bình hàng năm mà nhà máy cung cấp cho điện lưới quốc gia hơn 679 triệu kWh. Đây là dự án có khối lượng thi công lớn, hơn 1.000 hộ dân của 2 huyện miền núi Bắc Trà My và Nam Trà My phải di dời nơi ở, nhường đất cho công trình.

(Theo SGGP Online)