SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Nhật Bản nghiên cứu xây dựng trạm điện trong vũ trụ (10/02/2011)

Cơ quan thám hiểm không gian Nhật Bản (JAXA), Công ty điện tử Mitsubishi và Đại học Kyoto đang hợp tác triển khai một dự án nghiên cứu sản xuất điện mặt trời bằng cách sử dụng các vệ tinh trong không gian.


Những “nhà máy” sản xuất điện mặt trời sẽ được xây dựng trên quỹ đạo của trái đất. Năng lượng điện sau khi được tạo ra sẽ được chuyển thành dạng vi sóng để truyền về trái đất thông qua các vệ tinh. Một hệ thống trên mặt đất sẽ chuyển những tín hiệu sóng này thành điện phục vụ sinh hoạt.

Theo báo Telegraph, nghiên cứu trên sẽ được tiến hành tại Trung tâm Mô phỏng môi trường không gian tại Đại học Kyoto. Nếu thành công, những thí nghiệm này sẽ mở ra một bước tiến đột phát trong việc xây dựng các trạm phát điện mặt trời trong không gian.


Nhat-ban.gif


Công nghệ sản xuất điện mới được đánh giá có hiệu quả gấp 10 lần so với các nhà máy sản xuất điện mặt trời đặt trên mặt đất hiện nay. Lý do là, những trạm điện mặt trời không bị ảnh hưởng bởi yếu tố mây và ban đêm.


Theo lộ trình của nghiên cứu, các nhà khoa học Nhật Bản hy vọng có thể phóng một hệ thống sản xuất điện mặt trời thử nghiệm lên không gian sớm nhất vào năm 2016.


Trước đó, Công ty điện tử Mitsubishi cũng đã đưa ra dự án mang tên Solarbird, đưa 218 tấm gương phản chiếu khổng lồ lên quỹ đạo của trái đất. Những tấm gương này cung cấp ánh sáng mặt trời cho các nhà máy sản xuất điện mặt trời vào ban đêm. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại dự án này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ sinh thái.

(Theo VNEEP)