SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Những công trình “siêu tưởng” dùng năng lượng sạch (10/02/2011)

Kiểu dáng của các công trình dành cho tương lai rất đa dạng, từ hình kim tượng tháp, hình cây, đến thành phố nổi... Nhưng đặc điểm chung của các công trình này là đều tận dụng tối đa nguồn năng lượng sạch từ Mặt trời, gió, nước...
Để đối phó với tình trạng nguyên liệu hóa thạch ngày càng khan hiếm và thiệt độ Trái đất ngày càng tăng, các kiến trúc sư hàng đầu thế giới đã thiết kế những công trình siêu tưởng.

Dưới đây là một số công trình kiến trúc độc đáo dành cho tương tai đang hoặc sẽ được xây dựng:

Những công trình

Thành phố Kim tự tháp Shimizu vẫn là một giấc mơ với người dân Nhật Bản. Bộ khung độc đáo sẽ được làm bằng kim loại siêu nhẹ và các kỹ sư dự định sẽ xây các tòa nhà trọc chời ở trong Kim tự tháp này. Thành phố ‘xanh’ Shimizu dự định sẽ được đặt tại Vịnh Tokyo.

Những công trình

Tòa nhà chọc trời Floating Observatoryies ở Đài Loan được thiết cao hơn 300m và có kiểu dáng giống như một cái cây với 8 đài quan sát nổi giống như những chiếc lá cây. Điện năng cung cấp cho tòa nhà sẽ được cung cấp bởi các turbin gió và hệ thống điện năng lượng Mặt trời. Trong khi đó, và hệ thống sưởi và nước nóng được cung cấp từ một nhà máy địa nhiệt. Dự kiến, tòa nhà này có thể sẽ trở thành hiện thực vào năm 2012.

Những công trình

Tòa tháp London Bridge, còn gọi là The Shard, dự định hoàn thành vào năm 2012. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là công trình cao nhất của Châu Âu với chiều cao hơn 300m. Tòa nhà này sẽ bao gồm các khu văn phòng, chung cư, nhà hàng và khách sạn. Năng lượng chủ yếu cung cấp cho tòa nhà này là điện Mặt trời.

Những công trình

Thành phố Masdar ở Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020. Xe chạy xăng sẽ bị cấm hoàn toàn thay vào đó là các loại xe chạy nhiên liệu xạch. Điểm nhấn của thành phố này là các không gian xanh và hệ thống cung cấp nước xạch dồi dào nhờ vào công nghệ xử lý nước thải.

Những công trình

Tòa nhà Seascraper đang được thiết kế với khả năng tự cung cấp năng lượng hoàn toàn nhờ vào các nguồn năng lượng sạch.

Những công trình

Sân vận động Al Khor tại Qatar cho World Cup 2022 sẽ là dạng sân mở với hệ thống điều hòa không khí dùng năng lượng mặt trời đặt ở trên cao, đảm bảo cho nhiệt độ dưới sân luôn mát mẻ và ổn định.

Những công trình

Sân vận động Sochi được thiết kế dành cho Thế vận hội mùa Đông 2014 tại Nga. Công trình này được thiết kế có mái che mưa che nắng tự động đóng mở. Ttường và trần có lớp tinh thể pha lê trong suốt phản chiếu ánh sáng mặt trời và tỏa sáng vào ban đêm.

Những công trình

Paris, thủ đô nước Pháp cũng sẽ có những thay đổi theo hướng hiện đại về kiến trúc trong tương lai không xa.

(Theo KH&ĐS)