CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC DẦU KHÍ VIỆT NAM - CTCP (17/5/2007 - 17/5/2022)

Những ngày “thần tốc” đưa điện lưới quốc gia ra đảo Cô Tô (08/10/2013)

Dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô được xác định là một trong những dự án có ý nghĩa rất quan trọng, là công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. Trong những ngày này, Quảng Ninh đang “thần tốc” để hoàn thành và đưa lưới điện quốc gia ra đảo Cô Tô. Đây đang được coi là công trình đạt kỷ lục cả về thời gian, tiến độ và chất lượng.

Dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô có tổng kinh phí 1.100 tỷ đồng, được khởi công từ cuối tháng 12/2012, do Tổng công ty Điện lực miền Bắc và tỉnh Quảng Ninh cùng làm chủ đầu tư. Đây là dự án đầu tiên trong cả nước được thi công với công nghệ chôn ngầm cáp 22kV dưới đáy biển.

 

Thi công gói thầu cáp ngầm xuyên biển. (Ảnh: quangninh.gov.vn)

Ông Nguyễn Phúc Vinh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện miền Bắc cho biết, dù là công trình áp dụng công nghệ rải cáp ngầm mới lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam nhưng có tốc độ triển khai "thần tốc", chỉ trong vòng chưa đầy một năm dự án này đã chuẩn bị hoàn thành.

Ông Nguyễn Phúc Vinh chia sẻ: “Tổng Công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc kéo đường dây điện trên không, trên cạn, nhưng việc kéo điện ngầm dưới biển với công nghệ tiên tiến nhất ở độ sâu mực nước biển trung bình từ 29 đến 30m, chiều dài khoảng 30km, thì ở Việt Nam chưa từng làm. Đây là công trình kỷ lục cả về thời gian, về tiến độ và chất lượng.”

Không những đảm bảo đúng mà còn vượt kế hoạch nên Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định, có thể đưa điện lưới quốc gia ra đảo Cô Tô trước thời hạn đề ra.

Giám đốc Công ty xây dựng Điện Thái Dương (đơn vị thi công rải cáp ngầm) Nguyễn Hồng Thái cho biết, ngay sau khi nhận được cáp điện, Công ty đã quán triệt tất cả đội ngũ công nhân, kỹ sư làm ngày làm đêm với mục tiêu cao nhất đến ngày 10/10 sẽ rải xong cáp điện ngầm trên biển đoạn Trà Ngọ-Cái Bầu để có thể kịp tiến độ đóng điện cho đảo Cô Tô. Việc rải cáp điện ngầm đã thực hiện khoảng 80%. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, công việc rải cáp có thể liên tục thực hiện từ 4 giờ sáng đến tận 23h.

Ông Thái cho biết: “Dự án hoàn toàn có thể đảm bảo đúng tiến độ. Hiện tại, nhà thầu đang tiếp tục rải cáp ngầm đoạn Ba Mùn - Cô Tô, đây là tuyến dài nhất của gói thầu với chiều dài 15,368km. Dự kiến đến ngày 8/10 sẽ hoàn thành rải cáp ngầm tuyến Ba Mùn-Cô Tô và tiếp tục triển khai rải cáp ngầm tuyến cuối cùng là Cô Tô-Thanh Lân với chiều dài 2,171km”.

 

Tuyến cột 110kV chạy dọc theo chân núi (Ảnh: giadinh.net.vn)

Thông tin điện lưới quốc gia có thể ra đảo sớm trong tháng 10 đã khiến người dân huyện đảo tiền tiêu Cô Tô nô nức, phấn khởi. Nhiều gia đình ở thôn Nam Hà, xã Đồng Tiến (Cô Tô) rất vui mừng khi tới đây điện lưới quốc gia được đưa ra đảo phục vụ nhân dân. Không vui sao được khi trước đây làm ăn hay sinh hoạt đều bất tiện vì điện cấp theo giờ, cắt hay nghỉ lúc nào đều không biết trước, nay thì các hộ gia đình đang ấp ủ nhiều dự án để “đón điện lưới quốc gia”

Có điện lưới, ngoài việc sinh hoạt gia đình được cải thiện, sẽ có cơ hội làm kinh tế tốt hơn, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Mấy ngày qua, các gia đình cũng đã tranh thủ sắm sửa một số thiết bị điện như tủ làm lạnh cỡ lớn để kinh doanh dịch vụ du lịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thông không giấu được vẻ xúc động khi chỉ còn hơn vài ngày nữa là điện lưới quốc gia có thể ra đảo. Ông bày tỏ: “Tôi muốn nói lời cảm ơn tới đồng bào các dân tộc trong tỉnh Quảng Ninh, các doanh nghiệp như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí, Tổng Công ty Đông Bắc... đã không tiếc công, tiếc của góp sức để thực hiện ước mơ của người dân đảo tiền tiêu được sử dụng điện lưới quốc gia. Tôi tin tưởng với những giải pháp công nghệ mang tính đột phá, cùng với phối hợp đồng bộ và quyết tâm cao của các đơn vị liên quan, dự án đưa điện lưới ra đảo Cô Tô sẽ về đích đúng tiến độ, đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh”

Nhờ có sự chung tay, góp sức của các Đảng, Nhà nước, các doanh nghiệp và đông đảo người dân Quảng Ninh, nên người dân Cô Tô ngày càng ý thức được mình có trách nhiệm xây dựng vùng đất quê hương, góp phần phát triển kinh tế xã hội, tích cực bảo vệ biển đảo Tổ quốc./.