SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Nỗ lực đưa hết công suất lên mạng lưới điện Quốc gia (31/03/2011)

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) mới xuất hiện trên thị trường điện trong nước 4 năm, nhưng với mục tiêu góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia; khai thác sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng trong nước; cung cấp đầy đủ năng lượng với chất lượng ngày càng cao; cùng với những quyết định mạnh mẽ trong việc đẩy mạnh đầu tư vào những dự án mới bao gồm thủy điện, nhiệt điện khí, nhiệt điện than, phong điện

Điều đó càng chứng tỏ PVPower đang nỗ lực hết mình vì đất nước. Để các độc giả hiểu hơn về những nỗ lực của PVPower, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Vũ Huy Quang, Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí.PV: Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) là một đơn vị mới xuất hiện từ năm 2007 nhưng công suất điện của Tổng công ty được đưa lên mạng lưới điện quốc gia đã chiếm tới 15%. Làm thế nào để PVPower bắt nhịp nhanh đến vậy, thưa ông?

TGĐ Vũ Huy Quang: Mặc dù chúng tôi mới ra đời cho tới thời điểm này là 4 năm, nhưng những công trình hiện chúng tôi đang thi công cũng không phải là ít. Từ khi mới thành lập (tháng 5-2007) PVPower đã triển khai đầu tư xây dựng và bước đầu đưa các nhà máy điện vào vận hành, góp phần đảm bảo cung cấp điện năng và phần nào đáp ứng nhu cầu sử dụng tăng cao của phụ tải điện trong cả nước.

Tính đến thời điểm hiện tại, PV Power đã đưa vào khai thác 3 nhà máy với tổng công suất 1.950MW, đạt 85% so với chiến lược 2007-2010 đã được PVN phê duyệt. Để có được những thành quả đó, PVPower bên cạnh việc chú trọng đến yếu tố con người, tạo điều kiện cho những lớp trẻ phát triển. Việc đảm bảo an toàn lao động cho các cán bộ, công nhân, viên cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho đời sống của anh em cán bộ chắc cũng đã giúp cho Tổng công ty điện lực có được thành công như ngày hôm nay


PV: Xin ông cho biết những công trình trọng điểm của PVPower trong năm 2011?


TGĐ Vũ Huy Quang: Phải kể đến đầu tiên là dự án Nhơn trạch 2, chúng tôi đang phấn đấu bằng mọi cách đầu tư hoàn thiện, xây dựng dự án để bàn giao sớm nhất trong tháng 10 năm nay. Cho tới thời điểm này Nhà máy Điện Nhơn trạch 2 đã vận hành thương mại chu trình đơn tổ máy tuabin khí máy phát số 1 với công suất 250MW, vượt tiến độ trước 7 ngày và đảm bảo an toàn tuyệt đối về các khâu kỹ thuật. Cùng với đó, chúng tôi sẽ triển khai vận hành Tuabin khí số 2 sớm trước 22 ngày. Đến tháng 10 tới, khi hai tổ máy cùng hoạt động sẽ đạt tới công suất 750MW. Bên cạnh đó, trong năm nay, PVPower sẽ thúc đẩy tiến độ các công trình đang thi công như: đưa Nhà máy Điện gió đảo Phú Quý vào hoạt động. Mặc dù đây là một dự án nhỏ, công suất chỉ 6MW nhưng đặt trên vùng biển đảo quan trọng phục vụ an ninh quốc phòng nên chúng tôi cũng đặt mục tiêu đến tháng 7-2011 sẽ hoàn tất. Bên cạnh đó, cá dự án như Thái Bình 2 công suất lên tới 1.200MW cũng đang được các nhà thầu gấp rút triển khai thực hiện các khâu thiết kế, dự kiến sau 39 tháng sẽ phát điện tổ máy 1. Các dự án Thủy điện Hủa Na, Đak Đrinh cũng đang được gấp rút để hoàn thiện đúng như kế hoạch đã định.

PV: Thưa ông, Với nhiều dự án điện như vậy, PVPower có gặp phải khó khăn nào hay không?


TGĐ Vũ Huy Quang: Mỗi một dự án đều có những khó khăn riêng, nhưng nói chung các dự án thủy điện đều gặp không ít trở ngại. Ngoài điều kiện thi công khó, cơ sở vật chất, đường sá giao thông đến công trường cũng rất vất vả. Như mọi người đều biết, những công trình thủy điện thường ở những vùng núi xa xôi, hẻo lánh nên không chỉ đi lại khó khăn, mà ngay cả yếu tố thời tiết hay con người cũng không thể lường trước được những phát sinh trong quá trình thi công. Như các bạn biết, mỗi mùa mưa bão đều có những biến cố khó lường khác nhau, mức độ thiệt hại ngày càng tăng lên.

Đối với chúng tôi, chỉ cần những chiếc xe thi công bị dừng một hai ngày do đường bị chia cắt, vực sâu núi lở, tiến độ thi công đã bị đình trệ nhiều. Đôi khi chỉ một lần núi lở là các xe thi công đã tắc cả một đoạn dài, phải dừng lại chờ mất một hoặc hai ngày để thông đường như vậy thiệt hại về phía nhà thầu là không thể tránh khỏi. Hiện nay, các dự án của chúng tôi đều đang bị chậm tiến độ, chỉ có dự án Nhơn Trạch 2 là có được sự chuẩn bị từ dự án Nhơn trạch 1 nên mới được thuận lợi, vận hành sớm hơn dự định. Còn lại những dự án khác, Tổng công ty chúng tôi đều đang cố gắng không để thời gian triển khai bị kéo dài hơn nữa. Tuy nhiên, đây là khó khăn chung của các dự án thủy điện trên cả nước, không riêng gì chúng tôi.

Bên cạnh trở ngại về điều kiện thi công, việc thu xếp vốn cũng là một trong những khâu khiến chúng tôi phải đau đầu do điều kiện kinh tế, tài chính cả thế giới và trong nước đang gặp nhiều khó khăn. Quan trọng hơn, đó là giá điện hiện nay đang thấp hơn so với mặt bằng khu vực, cũng như so với thực tế chi phí đầu tư, khiến hiệu quả đầu tư của các dự án điện thấp. Mà theo nguyên tắc của các tổ chức tín dụng, chỉ dự án nào tốt, có tiềm năng, hiệu quả đảm bảo cho khả năng trả nợ của chủ đầu tư cao họ mới cho vay. Trong khi đó, các dự án điện nói chung và các dự án thủy điện nói riêng đang kém hấp dẫn vì hiệu quả không cao do giá điện thấp. Vì vậy, sau khi thẩm định, các tổ chức tín dụng thường không mặn mà với việc cho các dự án điện vay vốn.

PV: Là người kinh doanh trong ngành điện, theo ông, thị trường điện hiện nay có công bằng không?


TGĐ Vũ Huy Quang: Ở Việt Nam hiện nay chưa có thị trường điện thực sự nên chưa có sự cạnh tranh. Nhất là trong thời gian này, chúng ta còn đang thiếu điện nên đương nhiên điện sản xuất đến đâu sẽ được EVN huy động lên lưới đến đó. Tôi cho rằng ngành điện chỉ có thể cạnh tranh được khi cung của chúng ta nhiều hơn cầu. Như trước kia, cũng có một số giai đoạn việc đưa điện lên lưới quốc gia còn vướng mắc, nhưng việc đó chúng tôi đã tháo gỡ bằng cách tổ chức ra những hội nghị phối hợp vận hành giữa EVN với PV Power và Tổng công ty Khí VN. Tôi hy vọng trong tương lai, với những lượng điện hiện có và sắp có, chúng ta sẽ có được bức tranh toàn cảnh về huy động các nguồn phát điện, và khi đó thị trường điện sẽ có sự cạnh tranh thực sự như vậy mới mong có sự công bằng.

PV: Thưa ông, mùa khô sắp tới, PVPower có sự chuẩn bị như thế nào để ổn định được lượng điện lên mạng lưới điện Quốc gia?

TGĐ Vũ Huy Quang: Mùa khô này, chúng tôi rất hiểu nhu cầu điện của người dân sẽ tăng cao, đặc biệt khi mùa khô năm nay sẽ khó khăn và khốc liệt hơn năm ngoái. Được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, chúng tôi đã có sự chuẩn bị chu đáo và sẽ tăng cường khả năng phát điện của tất cả các nhà máy hiện có của Tổng công ty, phục vụ cho mục tiêu chung là đóng góp nhiều nhất cho mạng lưới điện Quốc gia, giảm thiểu thiếu điện. Trước mắt, các nhà máy điện đã được lên kế hoạch bảo trì bảo dưỡng trong dịp mùa mưa, khi nguồn điện dồi dào hơn.

Chúng tôi cũng chuẩn bị mua sắm vật tư dự phòng đầy đủ phục vụ công tác bảo dưỡng và đề phòng có những sự cố. Cùng với đó, phòng trường hợp bất thường về sự cố không có nguồn khí để phát điện, chúng tôi có sẵn những nguồn nhiên liệu phát bằng dầu. Ngoài ra, giữa PVPower với EVN và Tổng Công ty Khí VN đã có sự kết hợp chặt chẽ về công tác phối hợp vận hành. Việc quan tâm đến công tác an toàn vận hành cho người lao động cũng được quan tâm hàng năm bằng việc tổ chức những hội thao về công tác phòng cháy nổ để nâng cao ý thức trách nhiệm, đảm bảo cho công nhân viên có được những kỹ năng phòng ngừa thảm họa có thể xảy ra.

PV: Công suất phát điện của Tổng công ty dự kiến trong năm nay sẽ là bao nhiêu thưa ông?


TGĐ Vũ Huy Quang: Công suất phát điện của chúng tôi cho đến thời điểm này dự kiến khoảng 2.450MW và đến cuối năm sẽ có thêm 250MW.PV: Thưa ông, ông có trăn trở gì về ngành điện Quốc gia?

TGĐ Vũ Huy Quang: Là một người làm công tác quản lý trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện, tôi luôn trăn trở một điều, đó là để cho đất nước phát triển thì điện phải đi trước một bước. Nhưng hiện nay, do điều kiện môi trường đầu tư tương đối đặc biệt nên sự hấp dẫn trong việc đầu tư vào ngành điện chưa cao. Lý do là, giá điện thực sự chưa phản ánh đúng giá trị, cũng như giá thành sản xuất điện nên các nhà đầu tư không mặn mà với những dự án điện. Trong khi đất nước hiện đang thiếu điện thì việc này càng làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển chung của đất nước vì năng lượng luôn là yếu tố hàng đầu được các nhà đầu tư tính đến khi bỏ tiền vào một dự án, nhà máy sản xuất.

Thiếu điện, tất cả các ngành công nghiệp khác sẽ không thể sản xuất, đồng nghĩa với việc không thu hút được cả các nhà đầu tư trong nước, chưa nói tới các nhà đầu tư nước ngoài. Như vậy, khả năng phát triển của đất nước sẽ gặp nhiều khó khăn trong tương lai. Vì vậy, tôi rất muốn Chính phủ sớm có chính sách mạnh mẽ hơn trong việc quyết định giá điện để đảm bảo quyền lợi của chủ đầu tư. Hiện nay, EVN được Chính phủ giao cho trọng trách phân phối điện nhưng Chính phủ lại quản lý giá bán. Vấn đề là giá bán theo chỉ đạo đang thấp hơn so với chi phí sản xuất thực tế. Do đó, chủ đầu tư các dự án điện rất khó khăn trong việc huy động vốn để tái sản xuất bởi với giá điện như hiện tại khiến cho công nợ của EVN với PVPower thường xuyên ở mức từ 3- 4.000 tỉ còn hiện nay lên tới gần 5.000 tỉ.

Là một Tổng công ty của Tập đoàn Dầu khí, chúng tôi luôn tự nhắc mình hãy làm việc với tinh thần dầu khí, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. PVPower luôn đặt nhiệm vụ của Chính phủ và Tập đoàn giao lên hàng đầu. Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng PVPower chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để cung cấp được hết công suất điện vào mạng lưới điện Quốc gia phục vụ cho đất nước phát triển.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

(Theo Năng lượng Dầu khí)