SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Phấn đấu khởi công dự án ĐZ 500kV Sơn La – Lai Châu vào cuối năm 2013 (29/08/2013)

Dự án đường dây 500 kV Sơn La - Lai Châu sẽ được khởi công trong năm 2013 và phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2015 trước khi tổ máy đầu tiên của Nhà máy Thủy điện Lai Châu đi vào vận hành.


Những dự án lưới 500kV có ý nghĩa quan trọng trong truyền tải đảm bảo cung ứng điện cho đất nước. Ảnh: Ngọc Thọ

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty truyền tải điện (EVNNPT) cho biết như vậy sau cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai Dự án đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu vừa mới được tổ chức (ngày 26/8/2013).

Cụ thể, theo báo cáo của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), việc khó khăn nhất hiện nay vẫn là công tác giải phóng mặt cho dự án, tình hình thu xếp vốn trong bối cảnh kinh tế khó khăn và thời gian phải đợi Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch đầu tư cũng như thẩm tra thiết kế kỹ thuật của dự án. Những nguyên nhân rất khách quan đó đã góp phần khiến dự án dự trù sẽ khởi công vào quý III/2013 nhưng chưa thực hiện được. Tuy nhiên, theo Phó Tổng giám đốc EVNNP Trần Quốc Lẫm, lãnh đạo EVNNPT tin rằng với sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Công Thương và lãnh đạo Tập đoàn, EVNNPT sẽ khắc chế và vượt qua được những thách thức đó, phấn đấu khởi công dự án vào cuối năm nay 2013.

Theo EVN, dự án có quy mô dài 159 km và đi qua 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Quy mô của dự án bao gồm xây dựng mới đường dây cấp điện áp 500 kV với 02 mạch, lắp đặt thiết bị cho 02 ngăn lộ 500 kV tại Trạm biến áp 500 kV Sơn La. Dự án thuộc nhóm A tức là nhóm hạ tầng kỹ thuật điện với mức vốn lớn trên 400 tỷ đồng và có ý nghĩa an ninh năng lượng quốc gia, dự án sẽ phải trải qua nhiều thủ tục, quy trình thẩm định khắt khe của các bộ, ngành cũng như tổ chức tín dụng cho vay vốn nước ngoài.

Còn nhớ, trước đó, trong chuyến thị sát công trường Thủy điện Lai Châu vào cuối tháng 6 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN Hoàng Quốc Vượng yêu cầu các đơn vị liên quan làm việc với Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) nhằm thu xếp vốn cho dự án này để làm sao ngay trong năm 2013 khởi công và đưa vào vận hành chậm nhất là năm 2015 đáp ứng nhu cầu phát điện của tổ máy 1 Lai Châu.

Dự án Đường dây 500 kV Sơn La – Lai Châu và mở rộng Trạm 500 kV Sơn La do EVNNPT làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 4.070 tỷ đồng. Dự án có tổng vốn vay từ KfW vào khoảng 120 triệu USD. Dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ giúp truyền tải công suất Nhà máy Thủy điện Lai Châu và các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ khu vực Tây Bắc vào hệ thống điện quốc gia, đồng thời vận hành tối ưu, linh hoạt hệ thống điện để đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải khu vực miền Bắc và quốc gia.