SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Sẽ đóng điện cho đảo Phú Quốc vào dịp Tết Nguyên đán 2014 (11/11/2013)

Theo thông tin mới nhất từ Tổng công ty điện lực miền Nam, dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc sẽ được khởi công vào sáng ngày 17/11/2013 tại xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là hạng mục cuối cùng trong dự án đầu tư đưa điện lưới quốc gia từ đất liền ra đảo Phú Quốc bằng cáp ngầm biển 110kV.


Điểm đấu nối cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên – Phú Quốc. Ảnh: PECC2

Tổng công ty điện lực miền Nam cho hay, từ ngày 17/11/2013, công tác lắp đặt đoạn cáp ngầm đầu tiên sẽ được thực hiện ở vùng biển khu vực xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, sau đó sẽ kéo sang phía bở biển Hà Tiên và tiếp bờ ở khu vực xã Thuận Yên. Theo cam kết của nhà thầu thi công Prysmian Powerlink SRL, công tác lắp đặt phần cáp ngầm dưới đáy biển và đấu nối sẽ hoàn thành vào ngày 13/01/2014.

Trong thời gian này, Tổng công ty điện lực miền Nam đề nghị các phương tiện tàu thuyền và hoạt động đánh bắt hải sản trên vùng biển từ Phú Quốc đến Hà Tiên cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định cảnh báo của cơ quan chức năng, giữ khoảng cách an toàn với đoàn tàu thi công để đảm bảo an toàn cho con người và phương tiện, giúp quá trình thi công diễn ra an toàn, nhanh chóng, đạt chất lượng.

Dự kiến công tác thí nghiệm, hiệu chỉnh các hạng mục công trình của Dự án sẽ hoàn thành trong tháng 1 năm 2014 và có thể đóng điện vào dịp Tết Nguyên đán 2014.

Dự án đầu tư cấp điện cho đảo Phú Quốc từ điện lưới quốc gia có tổng mức đầu tư là 2.336 tỷ đồng, bao gồm phần Cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc do nhà thầu  Prysmian Powerlink SRL (Italia) triển khai; phần Lưới điện 110kV trên bờ Phú Quốc bao gồm đường dây và trạm biến áp do các nhà thầu trong nước triển khai đã hoàn thành trong tháng 10/2013. Ngoài ra, Tổng công ty điện lực miền Nam đã đầu tư 3 công trình lưới điện đồng bộ với dự án bao gồm đường dây 2 mạch 110kV Kiên Lương - Hà Tiên để cấp điện cho xã Hà Tiên và huyện đảo Phú Quốc và Trạm biến áp 110/22 kV Hà Tiên. Các công trình này đã đóng điện vận hành từ tháng 2/2013. Công trình các lộ ra 22kV trạm biến áp 110kV Phú Quốc dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2013.

Các công trình đầu tư và sửa chữa lưới điện phân phối trên đảo Phú Quốc, trong đó có các tuyến đường dây trung hạ áp ở 2 xã Gành Dầu và Bãi Thơm để cấp điện cho 728 hộ dân hiện cũng đang được Công ty Điện lực Kiên Giang khẩn trương triển khai và sớm hoàn thành trong năm nay để sẵn sàng đón nhận dòng điện lưới quốc gia ngay sau khi tuyến cáp ngầm hoàn thành.

Sau khi hoàn thành, dự án không chỉ đảm bảo cung cấp đủ điện giúp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và góp phần đưa Phú Quốc nhanh chóng trở thành Hòn Ngọc của Việt Nam, khẳng định vị trí đặc khu kinh tế quan trọng, một địa chỉ du lịch chất lượng cao của cả nước.