SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Tháng 4, dự kiến không phải tiết giảm điện (04/04/2013)

Theo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), tổng nhu cầu tiêu thụ điện (bao gồm cả điện nhập khẩu) trong tháng 4-2013 dự kiến khoảng 11,041 tỷ kWh, tăng 11,91% so với cùng kỳ năm 2012.

Về nguồn điện, dự kiến trong tháng 4 có 3 tổ máy phát điện mới được đưa vào vận hành là tổ máy số 1 thủy điện Khe Bố, tổ máy số 2 thuỷ điện Hủa Na và tổ máy số 2 thuỷ điện Nậm Chiến 1 với tổng công suất lắp đặt là 240MW.

Hiện nay, tình hình thủy văn nhiều hồ thủy điện trên phạm vi cả nước diễn biếnxấu hơn so với dự kiến đầu năm và dự kiến tiếp diễn bất lợi, đặc biệt là khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ.Thực tế, bước sang tháng 4 là tháng cao điểm mùa khô, các nhà máy thuỷ điện đượchuy động theo tình hình thuỷ văn thực tế và kế hoạch tích nước cho phát điện đến cuối mùa khô năm 2013.

Nhìn chung, theo EVN việc cung ứng điện tháng 4 năm 2013 của toàn hệ thống điệnquốc gia về cơ bản được đảm bảo và không phải thực hiện tiết giảm điện nếu không có các diễn biến quá bất thường xảy ra (sự cố lớn ở các nhà máy điện, sự cố lưới điện 500-220kV, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao đột biến…), tuy nhiên việc cung ứng điện cho khu vực miền Nam sẽ gặp nhiều khó khăn.

Để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia, EVN khuyến cáo cầntiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý và hiệu quả, nhất là tại khu vực miền Nam.