SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Thủy điện Đakdrinh tham gia phát điện cạnh tranh (19/11/2014)

          Kể từ ngày Ngày 01/ 12/2014 , Nhà máy thủy điện ĐakĐrinh sẽ chính thức tham gia thị trường điện cạnh tranh theo quyết định số 88/QĐ-DTĐL của Cục Điều tiết Điện lực – Bộ Công Thương.  
              Dự án thủy điện Đakđrinh là một dự án trọng điểm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011- 2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII) được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 21/7/2011, giao Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Tập đoàn)/Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) quản lý tiến độ chất lượng công trình và Công ty Cổ phần thủy điện Đakđrinh làm chủ đầu tư.
              Công trình thuỷ điện Đakđrinh (tỉnh Quảng Ngãi) nằm trên sông Đakđrinh là một nhánh của sông Trà Khúc là công trình có quy mô lớn nhất trên hệ thống bậc thang thuỷ điện trên lưu vực sông Trà Khúc và là công trình trọng điểm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 đến 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Một trong những hạng mục quan trọng của Dự án thủy điện ĐakĐrinh là đường hầm dẫn nước dài hơn 11 km, đường kính rộng từ 3,5-4,5 mét. Đây là đường hầm dẫn nước dài nhất trong hệ thống thủy điện của Việt Nam hiện nay.
 

Toàn cảnh Thủy điện Đakđrinh

             Sau 2 năm hoạt động chính thức (kể từ  ngày 1/7/2012) thị trường phát điện cạnh tranh (VCGM) đã phát huy được hiệu quả, không chỉ tạo sân chơi bình đẳng cho các đơn vị tham gia, VCGM còn là nơi để các nhà máy điện, trong đó có các đơn vị thuộc PVN, có điều kiện tìm kiếm cơ hội gia tăng lợi nhuận cho mình. Hiện các nhà máy điện thuộc Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam đều đang chuẩn bị sẵn sàng để có thể tham gia hiệu quả trong lộ trình tiếp theo của thị trường điện, bao gồm thị trường bán buôn điện cạnh tranh và bán lẻ điện cạnh tranh hoàn thiện.
             Không nằm ngoài xu thế đó, Nhà máy Thủy điện ĐăkĐrinh đã chuẩn bị mọi nguồn lực vốn có, cố gắng làm chủ công nghệ, thiết bị, máy móc, bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, kịp thời và luôn giữ cho nhà máy vận hành trong điều kiện tốt nhấtTrải qua hơn 4 năm lao động miệt mài, gian khổ, tháng 8 vừa qua, thủy điện Đakdrinh đã phát điện tổ máy 2, hoàn tất việc xây dựng nhà máy. Nhà máy thủy điện ĐăkĐrinh tham gia phát điện cạnh tranh sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn, do PV Power đã có nhiều kinh nghiệm từ những lần tham gia phát điện cạnh tranh của các nhà máy trước. Đặc biệt,sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ Thủy điện Hủa Na do có cùng loại hình công nghệ./.