SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Việt Nam có thể đứng trước nguy cơ thiếu hụt năng lượng (20/11/2013)

Ông Xavier Denoly - Tổng giám đốc Schneider Electric Việt Nam - cho biết, dự kiến đến năm 2050, nhu cầu năng lượng toàn cầu sẽ tăng 50% và tạo ra một khoảng cách lớn về cân bằng cung-cầu điện, trong đó nhu cầu về năng lượng ở Việt Nam sẽ tăng lên 15 lần.


Nếu không kịp thời có những chính sách phát triển năng lượng bền vững, Việt Nam có thể đứng trước nguy cơ thiếu hụt năng lượng trong tương lai và sẽ trở thành nước nhập khẩu năng lượng trong giai đoạn 2030-2050.

Ông Cù Huy Quang, chuyên gia Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) cũng nhận định, giai đoạn 2010 - 2020, Việt Nam xuất hiện sự mất cân đối cung - cầu các nguồn năng lượng nội địa. Nếu tình hình sử dụng năng lượng diễn ra như hiện nay, đến năm 2030, Việt Nam có nguy cơ chuyển từ nước chuyên xuất khẩu năng lượng thành nước nhập khẩu.

Theo ông Quang, giải pháp cho vấn đề này là tất cả người dân và doanh nghiệp cần tích cực hưởng ứng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần giảm từ 5-8% tổng lượng tiêu thụ năng lượng quốc gia tới năm 2015 theo kế hoạch của Chính phủ.