SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Điện mùa khô: Tiếp tục đối mặt với khó khăn (09/04/2013)

Mặc dù  mùa khô năm nay đươc tính toán cơ bản sẽ đủ điện nhưng diễn biến của thời tiết đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bất lợi.
 
 
 Vận hành tại Nhà máy thủy điện Se san 3. Ảnh: Ngọc Hà/icon.com.vn

Thủy điện: ưu tiên cho nước sinh hoạt và sản xuất

Lo ngại nhất là mức nước một số hồ thủy điện miền Trung và Tây Nguyên thấp hơn nhiều so với cùng kỳ nhiều năm. Hiện mực nước ở hồ thủy điện Đồng Nai 3 thấp hơn 11m so với cùng kỳ, hồ Hòa Bình giảm 6,3 m, hồ Ialy giảm 5,6 m, hồ Hàm Thuận giảm 9,4m... Theo tính toán, sản lượng điện thiếu hụt ít nhất khoảng 1,43 tỉ kWh. Tại khu vực sông Vu Gia, tỉnh Quảng Nam, nguồn nước đã nhiễm mặn hoàn toàn với độ mặn vượt mức tối đa cho phép tới 10 lần, ảnh hưởng nặng nề đến nguồn nước phục vụ sản xuất mùa vụ và sinh hoạt của người dân. Nam Trung Bộ hiện có  17.277 ha cây trồng bị thiếu nước. Tây Nguyên có 51.403 ha cây trồng bị khô hạn. Dự báo, hạn hán ở các tỉnh Tây Nguyên sẽ kéo dài đến cuối tháng 4/2013, các tỉnh Trung Bộ đến tháng 7, 8/2013.

Đó là chưa kể các diễn biến bất thường có thể xảy ra, như nắng nóng kéo dài làm nhu cầu điện tăng đột biến, hoặc sự cố lớn về nguồn và lưới điện, nước về các hồ thủy điện giảm nhanh hơn dự kiến…

 Với mục tiêu khai thác cao nhất hiệu quả các hồ thủy điện trên tinh thần ưu tiên nước cho sinh hoạt và sản xuất, EVN đã đến khảo sát từng lưu vực sông ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và thống nhất phương án xả nước  chống hạn theo  kế hoạch.

Cụ thể: Ở khu vực Bình Thuận, các hồ Hàm Thuận - Đa mi, Đại Ninh sẽ tiến hành xả từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5. Khu vực Đắk Nông, Đắk Lắk, hồ Buôn Tua Srah xả trong khoảng tháng 4. Lưu vực Ninh Thuận, hồ Đơn Dương xả từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 6. Khu vực Phú Yên, Gia Lai, hồ Sông Hinh và sông Ba Hạ xả từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6. Riêng các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, hồ thủy điện A Vương đang huy động 1 tổ máy với công suất tối  đa ít nhất 16 tiếng/ngày, theo nguyên tắc đan xen 5 ngày chạy và 5 ngày nghỉ, Thủy điện Đăk Mil 4 huy động mỗi bậc thang 1 tổ máy ít nhất 18 tiếng/ngày, sau đó 2 hồ này sẽ xả liên tục 15 ngày từ 15 - 30/5.

Các nhà máy thuỷ điện còn lại huy động theo theo tình hình thuỷ văn thực tế và kế hoạch tích nước cho phát điện đến cuối mùa khô năm 2013. Niềm hy vọng lớn nhất đặt vào những cơn lũ tiểu mãn không bị “thất hẹn”.

Nhiệt điện: Huy động tối đa mọi nguồn

Theo Bộ Công Thương, miền Nam đã bắt đầu bước vào mùa khô, ước tính tháng 4 -6, sản lượng điện sẽ tăng khoảng 11% so với cùng kỳ. Trong khi đó, một số nhà máy nhiệt điện than như Uông Bí mở rộng 1 và 2, Hải Phòng, Quảng Ninh đang vận hành không ổn định. Các nguồn khí cũng không đủ cung cấp tối đa theo công suất phát điện.

Đặc biệt là phụ tải đường dây 500 kV Nho Quan - Đà Nẵng luôn hoạt động trong tình trạng quá tải, lưới điện 500 - 220 kV khu vực Đông Bắc bộ cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố gây mất điện cục bộ, nhất là trong điều kiện các nhà máy nhiệt điện than khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh thường xuyên vận hành không ổn định.

Tại Thông báo số 140/TB-VPCP ngày 29/3/2013 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra, đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện đang xây dựng.

Hiện Bộ Công Thương  đã chỉ đạo EVN thường xuyên cập nhập tình hình sử dụng điện, nguồn điện, hồ chứa để tính toán kế hoạch vận hành. Chỉ đạo PVN và Vinacomin đảm bảo cấp than, khí để sản xuất điện cũng như đảm bảo vận hành các nhà máy điện do mình quản lý. Vinacomin sớm ký hợp đồng nguyên tắc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện.

Trường hợp cần thiết phải sử dụng điện chạy dầu để đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt. Dự kiến phải huy động 1,57 tỷ kWh chạy dầu FO và DO, riêng mùa khô là 1,113 tỷ kWh.

Đặc biệt, EVN phải đảm bảo trong tháng 4 phát điện lên lưới các Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 (công suất 600 MW), Thủy điện Bản Chát (công suất 220 MW), Thủy điện Xê Kamản 3 (250 MW). Đồng thời, khởi công các dự án Nhiệt điện Thái Bình (2x300 MW) và Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (2x600 MW). Đảm bảo tiến độ thi công các dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, cảng than Vĩnh Tân Duyên Hải, lưới điện đồng bộ của dự án điện Mông Dương 1,2, Bản Chát, Đăk Đring, Srepok 4A, đường dây 500 kV Quảng Ninh – Hiệp Hòa, đường dây 500 kV Hat Xan-Pleiku và hàng trăm công trình lưới điện từ 100 – 500 kV khác.

Các tổng công ty điện lực rà soát, đề xuất các phương án tiết giảm nhu cầu điện tập trung vào các hộ sử dụng nhiều điện (sắt thép, xi măng…) để đối phó với khả năng mất cân đối cung - cầu điện. Phối hợp với sở công thương các tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện hợp lý và hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng: Dù phải phát điện giá cao cũng cương quyết không để gián đoạn cung cấp điện trong các tháng cao điểm mùa khô.