SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Doanh nghiệp bất động sản “tháo chạy” khỏi Hà Nội (21/12/2010)

(DVT) - Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần đang tìm kiếm các dự án trên địa bàn các tỉnh lân cận.

Năm 2003, Tập đoàn Bitexco (Thái Bình) động thổ Dự án The Manor (Hà Nội) khởi đầu cho trào lưu doanh nghiệp các tỉnh đổ về Hà Nội tìm đất thực hiện dự án bất động sản. Sau Bitexco, năm 2006, đến lượt Tập đoàn Nam Cường (Nam Định) cũng tìm về Hà Nội làm dự án đô thị (mở đầu bằng Khu đô thị mới Cổ Nhuế với quy mô 17 ha).

Năm 2007, Công ty Xây dựng số 1 Lai Châu động thổ Khu đô thị Xa La (Hà Đông). Năm 2008, các Tập đoàn Xuân Thành (Ninh Bình), Thái Sơn (Hà Tĩnh)... cũng lần lượt mở chi nhánh đầu tư, bảo hiểm, môi giới bất động sản và kinh doanh vật liệu xây dựng tại Hà Nội.

Tuy nhiên, xu hướng các doanh nghiệp kéo về Hà Nội tìm đất dự án bắt đầu chững khi giá đất Thủ đô không ngừng tăng cao.

Bắt đầu cho chuỗi tăng giá “phi mã” đất Hà Nội phải kể đến phiên đấu giá căn nhà số 48 Tràng Thi và mảnh đất số 48 Hàng Bông. Mảnh đất có diện tích 150,5 m2 đã được bán với mức giá 135 triệu đồng/m2 và tổng số tiền thu được từ phiên đấu giá này khoảng 20 tỷ 317,5 triệu đồng.

Ngoài lý do khủng hoảng kinh tế thế giới, thì giá đất cao là nguyên nhân chủ yếu khiến 2 năm qua nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần không thể “chen chân” tại Hà Nội, phải tìm kiếm các dự án trên địa bàn các tỉnh lân cận.

Đến thời điểm hiện tại, Vĩnh Phúc là địa bàn có nhiều dự án bất động sản của Hà Nội nhắm đến nhiều nhất. Có thể kể đến Khu đô thị mới Chùa Hà Tiên (60 ha), Khu đô thị mới Xuân Hoà (33,3 ha), Khu đô thị mới Nam Đầm Vạc (39,5 ha) Hầu hết chủ đầu tư các dự án này đều là các doanh nghiệp “xuất thân” từ Hà Nội.

Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng cũng là những địa phương được các doanh nghiệp nhắm đến để chuẩn bị cho cuộc “tháo chạy” khỏi Hà Nội.

(Theo DVT.vn)