SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

EU dần từ bỏ năng lượng truyền thống (17/03/2011)

Ủy viên châu Âu về khí hậu vừa công bố một lộ trình mới trong kế hoạch giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, từ nay đến năm 2020 xuống đến 25%, nhằm tăng tốc quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế Xanh. Mục tiêu mới nhằm giảm lượng khí thải đến 25%, tức cao hơn rất nhiều, so với mục tiêu đã công bố cách đây 2 năm.

Quyết định này đã đến đúng lúc, khi mà giá dầu đang liên tục phá kỷ lục. Mặc dù, mục tiêu này không đi kèm với các biện pháp bó buộc, nhưng tỷ lệ giảm 25% khí thải vừa được công bố dường như thể hiện cho một thỏa hiệp mới, giữa một bên là những đòi hỏi quyết liệt của các tổ chức bảo vệ môi trường, liên hiệp lại trong Mạng hành động khí hậu (Climate Action Network), muốn giảm đến 30%; và bên kia là những khó khăn của nhiều nước trong việc đạt được mục tiêu thay thế 20% năng lượng tạo khí thải bằng các năng lượng tái tạo, theo như chủ trương hiện hành. Một đại diện của Tổ chức DG Climat tại Bruxelles nhận định, nhằm thực hiện được mục tiêu giảm từ 80-95% khí thải vào năm 2050, so với mức phát thải năm 1990, tốc độ giảm khí thải như hiện nay là còn xa mới đủ. Bởi, với tốc độ như hiện tại, năm 2050 tổng lượng khí thải sẽ chỉ giảm được có 40%. Bên cạnh đó, theo ủy viên Khí hậu châu Âu, cần phải thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển hướng sang một nền kinh tế cạnh tranh và ít tiêu thụ cacbon ngay từ bây giờ. Bởi vì càng chậm trễ, cái giá phải trả sẽ càng đắt. Hiện tại, cái giá của sự chuyển đổi mô hình kinh tế này là khoảng 270 tỷ euro/năm trong vòng 40 năm. Đổi lại, các biện pháp năng lượng Xanh được áp dụng sẽ cho phép nền kinh tế tiết kiệm được từ 175 đến 320 tỷ euro/năm về chi phí năng lượng, trong cùng giai đoạn 40 năm tới.

Sản xuất điện từ năng lượng thiên nhiên.

Tuy nhiên, đằng sau tỷ lệ phần trăm mới vừa được đưa ra, lộ trình của ủy viên Khí hậu châu Âu vẫn còn khá bảo thủ về các chính sách cụ thể và chỉ đưa ra được một ít điểm mới. Theo chuyên gia của Viện Phát triển bền vững và các Quan hệ quốc tế của Pháp, việc tăng cường đầu tư hơn nữa vào cơ sở hạ tầng và các công nghệ ít phát thải, mới giúp cho châu Âu có thể đứng chân được trên thị trường kinh tế Xanh quốc tế. Hiệu quả của tỷ lệ giảm thải 30% đối với sự tăng trưởng kinh tế của châu Âu sẽ chỉ có thể nhìn thấy được, bắt đầu kể từ năm 2020.

Việc đưa ra lộ trình giảm khí thải quyết liệt hơn không được nhiều ngành công nghiệp hưởng ứng, nhất là các doanh nghiệp sử dụng nhiều năng lượng. Sự phản đối của họ càng mạnh mẽ hơn, nếu như chính sách mới này làm tăng giá quota phát thải CO2, vốn thoạt tiên là một công cụ chính sách chủ yếu để thực hiện chủ trương giảm phát thải. Theo chuyên gia của Viện Phát triển bền vững và các Quan hệ quốc tế Pháp, việc phân phát tràn lan các quota khí thải không có tác động tốt đến quá trình chuyển đối sang nền kinh tế Xanh. Trong bản thảo lộ trình được ủy viên Khí hậu châu Âu đưa ra, cũng có đề cập đến việc rút khoảng nửa triệu giấy phép phát thải ra khỏi thị trường, nhưng con số này không xuất hiện trong văn bản cuối cùng. Còn Medef, tổ chức của giới chủ Pháp, cho rằng, xây dựng các kế hoạch cho tương lai là tốt, nhưng châu Âu không nên dẫn đầu trong việc này, nếu như các nước khác không có ý định tiếp bước. Tháng 6 tới, các quốc gia thành viên châu Âu sẽ đưa ra ý kiến về lộ trình giảm khí thải mới.

Bộ trưởng Đan Mạch đặc trách Khí hậu và Năng lượng, Lykke Friis đã trình một dự án với mục tiêu là đến năm 2050 nước này sẽ không còn phụ thuộc vào các loại năng lượng hóa thạch như dầu hỏa, khí đốt, than. Bà Lykke Friis đã tự hào nói rằng: Đan Mạch là quốc gia đầu tiên trên thế giới đề ra một chiến lược vừa cụ thể vừa đầy tham vọng như vậy để từ bỏ hoàn toàn các nhiên liệu hóa thạch.

Theo Chính phủ Đan Mạch, kế hoạch mang tên” Chiến lược năng lượng 2050” cũng chính là nhằm giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và bảo vệ môi trường. Kế hoạch của Chính phủ Đan Mạch bao gồm nhiều biện pháp với mục tiêu là đến năm 2020 sẽ giảm 33% việc sử dụng năng lượng hóa thạch, so với mức của năm 2009.

Để làm được điều này, Đan Mạch sẽ ưu tiên mở rộng khu vực điện gió, trên bộ lẫn trên biển, để làm sao đến năm 2020, điện gió sẽ cung ứng 42% lượng điện tiêu thụ, so với mức khoảng 20% như hiện nay. Kế hoạch này cũng dự trù đến năm 2020, hơn 60% lượng điện tiêu thụ ở Đan Mạch sẽ là từ các nguồn năng lượng tái tạo. Chính phủ Đan Mạch còn muốn là kể từ năm tới sẽ cấm hoàn toàn việc lắp đặt các hệ thống sưởi chạy bằng dầu hỏa và khí đốt trong những toà nhà mới. Với chi phí lên tới gần 500 triệu euro, kế hoạch nói trên sẽ lấy toàn bộ kinh phí từ các loại thuế môi trường mới đánh trên các gia đình cũng như trên các xí nghiệp.

(Theo Sức khỏe đời sống)