SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Gỡ vướng mắc trong đầu tư xây dựng lưới điện nông thôn ở Bình Liêu (11/04/2013)

Cùng với TP Móng Cái và huyện Hải Hà, Bình Liêu được thực hiện đầu tư cả giai đoạn I và II của Dự án đầu tư xây dựng lưới điện nông thôn tỉnh. Tuy nhiên, do gặp khó khăn quá lớn về địa hình, thời tiết, công tác GPMB... nên việc triển khai xây dựng các công trình tại huyện Bình Liêu đã gặp vướng mắc trong một thời gian khá dài. Với sự vào cuộc quyết liệt của địa phương, chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu, nên những khó khăn trên đang dần được tháo gỡ. Dự kiến, cuối tháng 4-2013, huyện Bình Liêu sẽ hoàn thành đóng điện cho cả 3 công trình thuộc giai đoạn II của dự án.


Đơn vị thi công đang dựng cột để đấu nối với TBA thôn Ngàn Mèo, xã Lục Hồn (Bình Liêu).

Giai đoạn II của dự án đầu tư xây dựng lưới điện nông thôn tại huyện Bình Liêu gồm có 3 công trình với tổng vốn đầu tư trên 13 tỷ đồng, thực hiện thi công trên 52,7km đường dây trung thế; 62,6 đường dây hạ thế; lắp đặt 22 trạm biến áp và 1.129 công tơ. Khi hoàn thành, dự án sẽ cấp điện cho 367 hộ dân thuộc 10 thôn, khe bản của 3 xã Vô Ngại, Húc Động và Lục Hồn. Cũng giống như các địa phương khác, việc triển khai thi công lưới điện nông thôn giai đoạn II ở Bình Liêu gặp không ít khó khăn, khi hầu hết những khu vực còn “trắng điện” của huyện đều là đồi núi hiểm trở, cộng với tập quán định cư của đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng biên là “đất ở đâu, cất nhà ở đó”, có những ngôi nhà cách nhau cả 1 quả đồi, vài con suối. Cùng với đó, trong quá trình đào móng cột và kéo dây đã làm ảnh hưởng đến diện tích đất ở, đất sản xuất và hoa màu của bà con nên nhiều vị trí cột người dân không cho đơn vị thi công triển khai. Do đó, đến cuối năm 2012, những công trình trên hầu như mới triển khai đạt 40-50% tiến độ theo hợp đồng cam kết vì vướng mắc trong công tác GPMB và khó khăn về địa hình thi công.

Để gỡ dần những vướng mắc này, theo đồng chí Đặng Sinh, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu cho biết: “Huyện đã tổ chức các cuộc họp lãnh đạo xã, trưởng thôn, trưởng bản, những người có uy tín… trong cộng đồng để tuyên truyền về chủ trương chính sách, lợi ích thiết thực của dự án. Những nội dung này sau đó lại tiếp tục được các xã, thôn, bản triển khai tới từng người dân. Đặc biệt, các xã đã thành lập đội công tác gồm các lực lượng công an, thanh niên, phụ nữ, già làng, trưởng bản… gặp gỡ tuyên truyền, thuyết phục cho từng đối tượng cụ thể”.

Bên cạnh sự vào cuộc của địa phương, Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng đã yêu cầu Điện lực Bình Liêu phối hợp và tăng cường nhân lực cho các nhà thầu để đảm bảo tiến độ của dự án. Đồng thời, các nhà thầu cũng đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp linh hoạt để thi công tại những địa hình đặc biệt khó. Đối với những vị trí dựng cột mà không có phương tiện vận tải di chuyển vào được, đơn vị thi công đã tổ chức cho công nhân vận chuyển từng bao xi măng, cát, đá và triển khai đúc cột ngay tại hiện trường. Vì vậy đến thời điểm này toàn bộ công trình cấp điện cho bà con xã Vô Ngại đã hoàn thành. Đối với công trình tại xã Lục Hồn, hiện đã đấu nối xong tuyến đường dây trung thế và trạm biến áp, phần hạ thế đã triển khai được 70-80% khối lượng công trình. Riêng với công trình tại xã Húc Động, xã có địa hình khó khăn nhất và khối lượng công trình lớn nhất với trên 9km đường dây trung thế và hạ thế thì đơn vị thi công đã tăng cường nhân lực, huy động máy móc và cam kết đến ngày 20-4 sẽ hoàn thành công trình.

Hy vọng, với sự quyết tâm cao độ của tất cả các đơn vị liên quan, những khó khăn vướng mắc dần được tháo gỡ để dự án đầu tư xây dựng lưới điện nông thôn tại huyện Bình Liêu sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đề ra, từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn và góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.