SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Hàn Quốc sẽ giúp Việt Nam về công nghệ hạt nhân (16/09/2013)

Chiều 9/9, tại Hà Nội, hội thảo Hợp tác hạt nhân giữa Việt Nam và Hàn Quốc do Bộ Thương mại, Công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) cùng Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) tổ chức đã diễn ra.


Theo dõi lò với hệ điều khiển mới tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt. (Ảnh minh họa: Quang Nhựt/TTXVN)

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Chương trình bao gồm triển lãm về tương lai của ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam và nhiều hội thảo phức hợp về sự khoanh vùng cũng như vấn đề đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Cho Hwan Eik, Chủ tịch KEPCO bày tỏ tin tưởng sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Việt Nam và Hàn Quốc vốn đã được thiết lập, nay sẽ tiếp tục thành công hơn nữa thông qua các hợp tác cụ thể nhằm tạo thêm cơ hội phát triển cho các ngành công nghiệp liên quan của Việt Nam.

Phía Hàn Quốc cam kết hỗ trợ một cách chủ động và toàn diện nhằm giúp Việt Nam xây dựng công nghệ tiên tiến và độc lập.

Điện hạt nhân là nguồn năng lượng thân thiện môi trường và tiết kiệm, cần thiết cho sự tăng trưởng xanh với khoảng 430 đơn vị điện hạt nhân dự kiến sẽ được bổ sung mới trên toàn thế giới cho đến năm 2030.

Hàn Quốc là một cường quốc điện hạt nhân thứ 5 thế giới với công suất 20.716 MW. Hàn Quốc mong muốn chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm trong năng lượng hạt nhân và cung cấp các giải pháp về năng lượng hạt nhân cũng như cách thức quản lý nhà máy điện hạt nhân thành công.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi thông tin và những ý kiến mới về những vấn đề quan trọng trong năng lượng hạt nhân như chính sách hạt nhân Việt Nam; chính sách hạt nhân Hàn Quốc; thông tin về năng lượng hạt nhân Hàn Quốc; các nghiên cứu khả thi sơ bộ, khả năng nội địa hóa trong kỹ thuật, nhiên liệu, bảo trì thiết bị; phát triển nguồn nhân lực.../.