SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

IAEA nhấn mạnh về nhu cầu an toàn điện hạt nhân (09/03/2011)

Ngày 7/3, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã kêu gọi các nước cần tập trung tăng cường an toàn hạt nhân trong các nhà máy điện hạt nhân trên toàn cầu.

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano

Phát biểu khai mạc hội nghị của Hội đồng quản trị IAEA tại thủ đô Vienna của Áo, ông Amanô nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về tăng cường an toàn hạt nhân bền vững trên toàn cầu, đồng thời cảnh báo những bài học từ thảm họa hạt nhân Chernobyl 25 năm trước đây mặc dù tình hình an toàn hạt nhân trên thế giới đã được cải thiện. Số lần các lò phản ứng hạt nhân trên thế giới đóng cửa tự động ngoài dự kiến đã giảm 80% từ năm 1990.

Các quy ước an toàn hạt nhân quốc tế đã có hiệu lực. IAEA đã thực hiện thành công các chương trình kiểm tra và đánh giá an toàn hạt nhân tại các nhà máy điện hạt nhân trên toàn cầu. Kinh nghiệm công nghệ từ 25 năm sau thảm họa Chernobyl và các thủ tục an toàn hạt nhân sẽ đảm bảo hoạt động an toàn của các nhà máy điện hạt nhân trong tương lai.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc IAEA cũng lưu ý rằng mặc dù trong 50 năm qua, an toàn vận chuyển các chất phóng xạ cũng như các nguồn vật liệu hạt nhân khác được đảm bảo nhưng nhiều hãng vận tải, các cảng biển, các sân bay trên thế giới vẫn từ chối hoặc chậm trễ trong vận chuyển các loại vật liệu này, kể cả chất đồng vị phóng xạ dùng trong y tế.

Ông Amano kêu gọi các nước và các đối tác tuân thủ và tôn trọng các quy chế của IAEA về vận chuyển an toàn các chất phóng xạ. Ông cũng nhấn mạnh trong khi gần 1 tỷ người trên thế giới chưa được tiếp cận nước sạch, công nghệ thủy học đồng vị hạt nhân của IAEA có thể hỗ trợ các nước đánh giá toàn diện nguồn nước./.

Theo: VietNam+