SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Năm 2014: Thủy điện hứa hẹn nhiều thuận lợi (02/01/2014)

Với việc vận hành hồ chứa hiệu quả cùng lượng nước về thuận lợi, nhiều nhà máy thủy điện khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã đóng góp lớn cho an toàn, an ninh hệ thống điện cho cả năm 2013, tạo tiền đề tích cực cho năm mới 2014.

Là một trong những nhà máy thuộc khu vực, năm 2013, Công ty Thủy điện Bản Vẽ cũng đạt trên 1,2 tỷ kWh, bỏ kế hoạch mà Tập đoàn giao là 1,037 tỷ kWh. Như vậy tính từ khi phát điện thương mại đến nay, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã phát xấp xỉ gần 4 tỷ kWh, đóng góp không nhỏ cho an ninh hệ thống điện nhất là thời điểm cung ứng gặp khó khăn vào mua khô cao điểm. Đặc biệt, Công ty đóng thuế tài nguyên môi trường cho cả năm 2013đạt gần 34 tỷ đồng, phí dịch vụ môi trường rừng là 23 tỷ đồng, nộp ngân sách cho tỉnh Nghệ An hàng trăm tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Công ty cho hay, tình hình thủy văn và lưu lượng nước về hồ đang diễn biến thuận lợi cho một năm sản xuất mới.

Với thủy điện Đồng Nai, tính đến trung tuần tháng 12/2013, Công ty đã phát được 1,599 tỷ kWh. Trong đó, sản lượng phát của Nhà máy Đồng Nai 3 là 559 triệu kWh và sản lượng của Nhà máy Đồng Nai 4 là 1,040 tỷ kWh. Như vậy, sản lượng đã phát của Công ty đã vượt ngưỡng kế hoạch sản lượng điện giao là 1,296 tỷ kWh và vượt qua cả sản lượng kế hoạch được EVN điều chỉnh lên là 1,376 tỷ kWh.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và người, trong năm công ty chủ động diễn tập xả tràn điều tiết hồ chứa Đồng Nai 3 vào ngày 19/06/2013 và Đồng Nai 4 vào ngày 12/08/2013 nhằm chủ động phòng, chống và ứng phó kịp thời khi có mưa bão trên diện rộng và các hiện tượng diễn biến bất thường của thời tiết, bảo đảm an toàn vận hành đập và nhà máy. Với vùng hạ du, Công ty đã xây dựng và đưa vào vận hành các trạm cảnh báo lũ cho các vùng hạ du đập, mua sắm trang bị vật tư, công cụ, dụng cụ phục vụ công tác PCLB nhằm đảm bảo vận hành an toàn cao nhất. Kết quả là với nhiều biện pháp quyết liệt trong quản lý, vận hành, năm 2013, Công ty không để xảy ra bất cứ tai nạn lao động nào.


 Chủ tịch HĐTV EVN Hoàng Quốc Vượng cùng đoàn công tác đi kiểm tra tại các hồ thủy điện miền Trung - Tây Nguyên. Ảnh: Huy Mạnh

Nhiều năm nay, Nhà máy Thủy điện A Vương (Quảng Nam) ngoài phát điện còn đảm bảo góp phần cung cấp nước cho các vụ Đông - Xuân  và Hè - Thu tại hạ du sông Vu Gia – Thu Bồn. Góp phần cắt, giảm lũ những trận lịch sử giảm nhẹ mức độ thiệt hại bởi thiên nhiên cho bà con nhân dân. Theo kế hoạch năm 2014, ngay vụ Đông Xuân (10/12/2013 - 15/4/2014), lưu lượng chạy máy phát điện trung bình từ 10 – 35 m3/s; vụ Hè - Thu (15/5 - hết tháng 8/2013), lưu lượng chạy máy phát điện bình quân sẽ là 30 - 65 m3/s. Và trong tháng 9 sẽ từ 20 – 30 m3/s, với lưu lượng nước chạy máy được tính toán phù hợp sẽ đủ phục vụ tưới cho khoảng 15.000 ha lúa và 10.000 ha cây hoa màu thuộc huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn và thành phố Hội An tỉnh Quảng Nam hứa hẹn thêm vụ mùa bội thu.

Tại Thủy điện Ialy, tính đến thời điểm này, 3 nhà máy do Công ty này quản lý ước đạt 550 triệu kWh (Thủy điện Ialy 380 triệu kWh, Sê san 3 đạt 126 triệu  kWh và Pleikrông trên 44 triệu kWh). Công tác sửa chữa lớn kết hợp với thay thế một số hệ thống công nghệ đã hoàn thành, các tổ máy sau sửa chữa đã vận hành ổn định, liên tục để khai thác hiệu quả nguồn nước trên các hồ. Công ty còn hoàn thành các danh mục SCL và hồ sơ nghiệm thu, quyết toán các danh mục SCL còn lại của năm. Lập kế hoạch thực hiện sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên năm 2014 tại 3 nhà máy và tham gia xử lý triệt để sự cố nhà máy thủy điện An Khê do thời tiết.

Trước thềm năm mới, Giám đốc Công ty Thủy điện Đồng Nai Phạm Văn Cúc tin tưởng, với sản lượng nước về ổn định, hứa hẹn năm 2014 sẽ là năm thuận lợi cho các nhà máy thủy điện khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Riêng với Thủy điện Đồng Nai, để chuẩn bị cho việc tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, Công ty đã hoàn thành việc xây dựng các hệ thống, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tham gia thị trường cho cả hai Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3, Đồng Nai 4 và đã hoàn thành thủ tục đăng ký tham gia thị trường phát điện cạnh tranh được Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia thẩm định đủ điều kiện tham gia thị trường phát điện cạnh tranh theo công văn số 1188/ĐĐQG – TTĐ. Như vậy tính tới thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho một năm thắng lợi mới của năm 2014 đã sẵn sàng.