SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Năng lượng điện tái tạo sẽ chiếm 15% tổng nguồn cung vào năm 2025 (07/03/2011)

Nhận định trên được TS. Ngô Tuấn Kiệt, Viện trưởng Viện khoa học năng lượng (KHNL) đưa ra bên lề cuộc Hội thảo Công nghệ điện mặt trời của NovaSolar và vấn đề xây dựng những nhà máy điện mặt trời quy mô lớn tại Việt Nam, diễn ra ngày 02/3/2011 tại Hà Nội.

Ông Kiệt cho biết: Trong giai đoạn tới, Việt Nam sẽ hướng tới việc đa dạng hóa các nguồn năng lượng. Hiện Bộ Công thương đang giao cho Viện KHNL xây dựng tổng sơ đồ phát triển điện lực 7 cho giai đoạn 2011- 2020 có xét đến năm 2030 và dự kiến công bố vào cuối năm nay. Theo đó, các nguồn năng lượng tái tạo sẽ cung cấp khoảng 15% nhu cầu năng lượng vào năm 2025.

Tại Hội thảo, Tập đoàn NovaSolar của Hoa Kỳ đã giới thiệu công nghệ xây dựng các nhà máy điện năng lượng mặt trời quy mô lớn theo công nghệ hiện đại. Hiện công nghệ sản xuất điện mặt trời của Tập đoàn Nova Solar đã được triển khai xây dựng tại nhiều nước như :Canada, Trung Quốc, Singapore.. Theo đánh giá của viện KHNL, với một lượng bức xạ mặt trời lớn trải dài trên toàn lãnh thổ, tiềm năng điện mặt trời của Việt Nam (một dạng năng lượng tái tạo) là rất lớn. Trong đó, khu vực Tây Nguyên là khu vực có tiềm năng phát triển điện mặt trời lớn nhất cả nước. Hơn nữa, điện mặt trời cũng thân thiện với môi trường hơn so với các nguồn năng lượng khác như thủy điện, nhiệt điện, điện hạt nhân..

Theo Báo Đấu thầu