SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Tắt phần mềm chống virus vì sợ máy tính chạy chậm (20/12/2010)

(VnMedia) - Một cuộc khảo sát mới được tiến hành bởi hãng bảo mật máy tính và antivirus của Avira cho kết quả là 25% số người sử dụng máy tính thừa nhận đã tắt bỏ phần mềm chống virus chỉ vì... sợ máy tính chạy chậm.


Bên cạnh đó, kết quả khảo sát chỉ ra khoảng 62,8% người sử dụng đã thay thế nhiều phần mềm bảo mật khác nhau trên cùng một máy tính trong một năm, mong muốn tìm được sản phẩm phù hợp với mình. Gần 12% còn lại thậm chí có ý định "chia tay" Internet vì những lý do an toàn.


Theo chuyên gia của Avira, cuộc khảo sát cho thấy một điều đáng lo ngại là 25% số người sử dụng thừa nhận rằng: họ tắt phần mềm bảo mật chỉ vì sợ nó làm nặng hệ thống. Đó là một việc làm tai hại, bởi máy tính sẽ bị "phơi ra" cho ngay cả những loại virus đơn giản nhất, và các hacker có thể lợi dụng nó trong một mạng botnet nào đó để phát tán malware hoặc phần mềm lừa đảo.


Avira cho biết các câu hỏi khảo sát đã được đưa tới cho khoảng hơn 100 triệu khách hàng của Avira trên khắp thế giới trong tháng 11 vừa rồi, dù kết quả sau cùng được tổng hợp dựa trên 9.091 bản trả lời. Avira cũng cho biết sai số của kết quả thu được là khoảng từ 0,28% tới 1%.


Tuy nhiên, vì các bản trả lời được Avira lựa chọn để tổng hợp kết quả, nên chưa chắc kết quả này sát thực với tổng quan cộng đồng người sử dụng máy tính. Chẳng hạn, đa số người sử dụng máy Mac không dùng bất cứ phần mềm antivirus nào, bởi hiện nay số lượng phần mềm độc hại đối với Mac chẳng thấm gì so với Windows.


Kết quá khảo sát đưa ra dấu hiệu rằng các nhà sản xuất phần mềm bảo mật cần phải chú ý đặc biệt sao cho sản phẩm của mình không ăn quá nhiều vào tài nguyên hệ thống, dù việc đó đồng nghĩa mức bảo vệ thấp hơn hoặc ít nhận được sự chú ý hơn. Một sự bảo vệ vừa đủ và thầm lặng vẫn tốt hơn bảo vệ toàn phần nhưng đi kèm với hàng loạt các cảnh báo, âm thanh phiền nhiễu khiến người dùng phải tắt đi để sử dụng máy tính một cách "bình yên".


Nếu kết quả này của Avira được xét phần lớn là cho Windows, thì có thể thấy rằng một số lượng khá lớn người dùng Windows nhiều lần thay đổi các sản phẩm bảo mật và antivirus trên cùng một máy tính trong vòng một năm, cũng có nghĩa là phần đông những người dùng PC chưa được hài lòng với phần mềm bảo mật mà họ đang sử dụng.


Thực ra, kết quả khảo sát của Avira chưa thể hiện hết nguyên nhân chính tại sao người sử dụng lại thay đổi các phần mềm bảo mật: chắc chắn khả năng hoạt động của hệ thống là một vấn đề, nhưng giá cả cũng là một yếu tố quan trọng.

.

(Theo VnMedia.vn)