SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Thủy điện Chiềng Ngàm những ngày cao điểm (27/05/2013)

Vào những ngày cuối tháng 4 và tháng 5, cán bộ, công nhân Nhà máy Thủy điện Chiềng Ngàm (Thuận Châu) luôn tập trung cao độ, tổ chức ứng trực 24/24h..

 

Công nhân Nhà máy thủy điện Chiềng Ngàm bảo dưỡng thiết bị.

  Việc ứng trực nhằm phòng chống cháy, nổ trong và ngoài khu vực của nhà máy; theo dõi, điều chỉnh, tăng cường bảo vệ nguồn nước đảm bảo phục vụ hoạt động sản xuất của nhà máy trong mùa khô hanh và thời gian cao điểm sử dụng điện năng.

Với mục tiêu an toàn để sản xuất, sản xuất đạt hiệu quả, Nhà máy đã tổ chức thực hiện 3 ca 4 kíp để vận hành 2 tổ máy, kiểm tra hệ thống cung cấp nước, phòng chống cháy nổ... Ở mỗi vị trí công tác, các công nhân của nhà máy luôn ở vị trí thường trực và sẵn sàng.

Nằm trong khu vực xung quanh là địa bàn sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân xã Chiềng Ngàm, nên vào thời điểm tháng 4 và 5 hằng năm, khi bà con nông dân bắt tay vào việc đốt, dọn nương rãy chuẩn bị vào vụ xuân Hè, nguy cơ gây cháy rất lớn. Do vậy, công tác phòng chống cháy nổ cho nhà máy, luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu.

Nhà máy đã triển khai thực hiện duy trì trực 24/24 giờ, cử đội PCCC của nhà máy tham gia tập huấn, các hội thi PCCC do Công ty Điện lực Sơn La, huyện Thuận Châu tổ chức, nhằm nâng cao kỹ năng bảo đảm an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ cho các công nhân của nhà máy; phát dọn sạch thực bì xung quanh nhà máy. Trong khu vực sản xuất, các dùng cụ, phương tiện phòng cháy chữa cháy được trang bị đầy đủ, để ở những vị trí thuận lợi cho việc thao tác kịp thời và nhanh chóng trong trường hợp xảy ra sự cố do cháy, nổ gây ra.

Với việc chủ động các phương án, nâng cao cảnh giác đối với  cháy nổ trong mùa khô hanh, cũng như quá trình vận hành của nhà máy, nên nhiều năm qua, Nhà máy luôn vận hành an toàn và không để xảy ra vụ cháy, nổ nào làm ảnh hưởng tới việc vận hành sản xuất điện năng. Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất điện năng, Nhà máy còn đảm đương một nhiệm vụ do Công ty Điện lực Sơn La giao, là: thực hiện chức năng của một nhà máy phát điện dự phòng cho  một số tình huống, như: mất nguồn điện lưới Quốc gia; cung ứng điện phục vụ các hoạt động quan trọng diễn ra trên địa bàn của tỉnh trong thời gian cao điểm tiêu thụ điện năng. Nên trong quá trình sản xuất, Nhà máy thường xuyên nắm tình hình, kiểm tra tình trạng nguồn nước cung cấp cho 2 tổ máy cũng như đảm bảo nước sản xuất của nhân dân 2 xã Tòng Cọ, Chiềng Ngàm.

Trong điều kiện sản xuất thời điểm mùa khô hanh đang ở mức cao điểm, Nhà máy luôn chuẩn bị tốt trong việc xử lý mọi tình huống; phát huy hoạt động sản xuất ổn định, hiệu quả, đảm bảo an toàn trong công tác vận hành, hoàn thành nhiệm vụ do Công ty Điện lực Sơn La giao thực hiện trong các tháng cao điểm mùa khô và cả năm 2013.