SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Vũng Áng – Quảng Trạch khắc phục hậu quả bão số 10 (02/10/2013)

 Sáng ngày 1/10/2013, sau khi thực hiện công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 10, Ban QLDA Điện lực Dầu khí Vũng Áng – Quảng Trạch đã báo cáo nhanh về ảnh hưởng của bão với dự án.

Theo báo cáo của Ban QLDA NĐDK Vũng Áng – Quảng Trạch, vào hồi 15h340 ngày 30/9/2013, bão số 10 đã trực tiếp đi vào đất liền, ảnh hưởng vào khu vực các dự án gây gió giật khoảng cấp 10 – 11 kèm theo mưa lớn. Đến khoảng 2h sáng ngày 01/10/2013, bão suy yếu nhưng vẫn còn mưa trong toàn bộ khu vực.


Lãnh đạo PVN, Ban QLDA NĐDK Vũng Áng Quảng Trạch và các nhà thầu chỉ đạo triển khai các phương án ứng cứu cơn bão số 10 tại Nhà máy

Tính đến 8h30 phút sáng ngày 01/10/2013, sau khi tiến hành kiểm tra sơ bộ, cơn bão số 10 đã gây thiệt hại ban đầu như: Hạng mục cửa nhận nước làm mát bị nước biển dâng cao kết hợp với sóng lớn làm xô dịch các khối Tetrapot đầu đê, thân đê chắn sóng và làm xói lở một phần lớp đá trên bề mặt đê.

Dự án cơ sở hạ tầng Quảng Trạch thiệt hại nặng nhất với Khu nhà làm việc của Ban QLDA và nhà thầu PVC bị tốc mái toàn bộ, một số trang thiết bị và dụng cụ bị ướt. Khu nhà Ban QLDA tại Vũng Áng bị ngập toàn bộ do nước tràn từ núi vào khu nhà phá hỏng cổng chào, nhà để xe, sảnh, cột điện chiếu sáng, phá vỡ nhiều cửa kính của nhà điều hành và hơn 70% cây xanh trong khuôn viên.


Công trình cảng nhận than Nhà máy NĐDK Vũng Áng 1 trong cơn bão

Các nhà thầu đã triển khai kịp thời các biện pháp an toàn, ứng cứu đối phó với cơn bão lớn nhất đổ bộ vào đúng vùng dự án trong vòng 5 năm qua. Các biện pháp đó đã đảm bảo an toàn cho toàn bộ vật tư, thiết bị chính trong NMNĐ Vũng Áng 1, sân phân phối, đảm bảo an toàn cho toàn bộ cán bộ công nhân viên Ban QLDA cũng như CBCNV của các nhà thầu trên công trường.


Mặc dù được chống giữ từ sớm nhưng gió giật cấp 10-11 đã là đổ rất nhiều cây xanh trong khuôn viên khu nhà ở CBCNV.

Hiện tại, Ban QLDA, Tổng thầu LILAMA và các nhà thầu đang tiếp tục kiểm tra và tổng hợp số liệu để báo cáo bổ sung. Đồng thời tiến hành triển khai công tác khắc phục hậu quả do mưa bão như khơi thông các tuyến mương, rãnh thoát nước trong và ngoài nhà máy, tại các bãi xỉ, khu vực trạm bơm nước làm mát…