SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn về vốn cho dự án điện (13/07/2016)

Nhằm đảm bảo cho các dự án điện hoàn thành đúng tiến độ, thúc đẩy ngành cơ khí điện trong nước, giải quyết triệt để vấn đề tái định cư, Bộ Công Thương đã kiến nghị Chính phủ xem xét tạo điều kiện cho ngành điện vay vốn ưu đãi.

Tập trung nguồn vốn cho các dự án điện


Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2016 của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, đặc biệt là ảnh hưởng của hiện tượng Elnino, nhưng sản xuất điện vẫn tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Sản xuất phân phối điện tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2015 (cùng kỳ tăng 11,4%). Nhìn chung, ngành điện đã vận hành hệ thống linh hoạt, đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân cả nước. Đặc biệt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy lợi và các địa phương vận hành điều tiết các hồ thủy điện để đáp ứng nhu cầu nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, đẩy mặn của các địa phương vùng hạ du, đặc biệt là khu vực miền Trung, Tây Nguyên bị khô hạn nghiêm trọng, kéo dài.

Về nguồn điện, trong 6 tháng đầu năm đã hoàn thành việc hòa lưới phát điện tổ máy 2 Thủy điện Huội Quảng (260MW) và tổ máy 2 Thủy điện Lai Châu (400 MW). Hoàn thành đóng điện các dự án lưới điện truyền tải quan trọng như: Trạm biến áp 500kV Pleiku 2, đường dây 500kV Duyên hải - Mỹ Tho, trạm biến áp 500kV phố Nối và các đường dây đấu nối; nâng cao công suất trạm biến áp 500kV Sơn La theo đúng tiến độ, góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp của ngành điện nói riêng và toàn ngành nói chung. Về cơ bản, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của ngành đã hoàn thành 50% kế hoạch cả năm 2016.

Về các giải pháp triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm, đối với sản xuất công nghiệp trong đó có ngành điện, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo EVN và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội năm 2016. Bên cạnh việc tập trung củng cố các tổ máy thủy điện, nhiệt điện than, tua bin khí, tích nước các hồ thủy điện, Bộ cũng sẽ chỉ đạo, tăng cường phối hợp với các bên liên quan, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các dự án, công trình của ngành điện, nhất là vấn đề về vốn, giải phóng mặt bằng... đặc biệt là các dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2016 để sớm đi vào hoạt động, góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp. (trên thực tế, số lượng các dự án điện truyền tải được khởi công từ đầu năm đến nay vẫn còn ít).

Để góp phần hoàn thành nhiệm vụ năm 2016, cũng như giai đoạn tiếp theo, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ  xem xét, cho phép bổ sung các dự án điện được vào danh mục các dự án được vay tín dụng ưu đãi nhà nước đối với các hạng mục di dân tái định cư và chế tạo thiết bị trong nước.

Đối với các dự án điện nông thôn giai đoạn 2016 - 2020, để đảm bảo đúng tiến độ, mục tiêu, Bộ đề nghị Chính phủ vay vốn ODA làm nguồn ngân sách cấp cho các chủ đầu tư. Cho phép các dự án điện được vay lại của Bộ Tài chính nguồn vốn ODA và các nguồn vay ưu đãi nước ngoài theo đúng các điều kiện cho vay của nhà tài trợ, không áp dụng cơ chế cơ quan cho vay lại chịu rủi ro tín dụng, làm tăng chi phí đi vay đối với dự án.